Bảo quản rau củ tươi ngon suốt tuần với hộp thực phẩm Inochi

22/09/2021 - 03:31

Không chỉ trong mùa dịch hay những ngày giãn cách, việc bảo quản rau củ và đồ ăn tươi sống cho cả tuần là một thói quen của rất nhiều bà nội trợ. Công việc bận rộn, chỉ có thể thu xếp đi chợ vào cuối tuần hay có khi cả nửa tháng mới mua đồ ăn mới một lần. Hộp đựng thực phẩm, túi zip bảo quản thực phẩm là những món đồ không thể thiếu cho việc sắp xếp này.

Bảo quản rau củ quả với hộp thực phẩm Inochi
Bảo quản rau củ quả với hộp thực phẩm Inochi

Inochi là luôn là thương hiệu nằm trong top lựa chọn hộp thực phẩm bởi chất lượng Nhật Bản, mẫu mã đa dạng và giá cả rất cạnh tranh, phù hợp với ngân sách chi tiêu của số đông gia đình Việt. So với các sản phẩm nhập khẩu, Inochi thường có giá rẻ hơn tới 1/4 nhưng không hề kém cạnh về chất lượng sản phẩm.

Trong bài viết này, Inochi gửi đến bạn bí kíp bảo quản các loại rau củ và thực phẩm được chia sẻ bởi Food Bloger Hà Ly.

Phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Khi mua thức ăn dự trữ lâu ngày, bạn hãy phân loại thực phẩm trước khi chia vào các hộp. Thông thường, nguyên liệu sẽ được chia làm ba loại chính là thực phẩm tươi sống, thực phẩm chín được đóng gói và các loại  rau củ quả, trái cây. Để không xảy ra hiện tượng nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm tươi sống sang thực phẩm chín, chúng ta cần bố trí các thực phẩm trong các ngăn thức ăn sao cho thật phù hợp. Mọi người nên lưu ý vấn đề bảo quản thức ăn ngay từ khâu phân loại này nhé!

Sắp xếp thực phẩm khoa học, hợp lý, tiện sử dụng

Việc sắp xếp thức ăn theo đúng trật tự là rất quan trọng. Mỗi ngăn lạnh sẽ có nhiệt độ riêng thích hợp với từng loại thực phẩm, vì vậy ta cần bố trí cho phù hợp, tránh để những thức ăn ở nhiệt độ quá lạnh hoặc quá cao –  làm giảm đi độ tươi ngon hoặc khiến thực phẩm bị vi khuẩn làm hỏng trong quá trình cấp đông. 

Sắp xếp tủ lạnh gọn đẹp với hộp thực phẩm Inochi
Sắp xếp tủ lạnh gọn đẹp với hộp thực phẩm Inochi

Đối với thực phẩm chưa cần nấu vội, bạn có thể sắp xếp ở phía trong cùng. Những thực phẩm định nấu ngay trong ngày, bạn có thể bỏ ra ngoài, ở vị trí dễ nhìn thấy để tiện lấy sử dụng, tránh bỏ quên gây lãng phí.

Sắp xếp tủ lạnh gọn đẹp với hộp thực phẩm Inochi
Rau củ và các loại trái cây nên để ở vị trí dễ thấy vì chúng cần được ăn ngay trong 1,2 ngày. Sắp xếp ở chỗ khó nhìn, bạn có thể sẽ quên mất sự hiện diện của chúng.

Những nguyên tắc để giữ cho rau, củ, quả luôn được tươi ngon

Rau củ sau khi mua về, sơ chế, hãy nhặt bỏ lá sâu úa, gốc già. Đối với rau xanh, bạn có thể bảo quản ngay và chỉ rửa trước khi ăn, hoặc cũng có thể rửa rau sạch rồi mới tiến hành bảo quản. Tuy nhiên phải luôn nhớ quay rau hoặc để rau sạch khô, không còn dính nước rồi mới cho vào các hộp, túi đựng thực phẩm trước khi xếp vào tủ lạnh nhé.

Tương tự đối với các loại củ và quả, cần loại bỏ những quả đã bị dập hoặc chín quá. Trước khi bảo quản cần rửa sạch và để khô ráo. 

Những loại rau như súp lơ, cần tây hay xà lách, nên bọc bằng giấy bạc thì sẽ lưu giữ được lâu hơn, và những loại này cũng được khuyên nên ăn trước vì chắc chắn sẽ giảm độ tươi ngon khi bảo quả quá 3-5 ngày.

Do đó, nếu cần sử dụng trong cả khoảng thời dài như 10-15 ngày trong quá trình giãn cách, hãy lựa chọn những loại rau củ phù hợp để được lâu như bí, bầu, cà rốt, cà tím, ớt chuông, bắp cải… 

Sắp xếp tủ lạnh gọn đẹp với hộp thực phẩm Inochi
Hãy đảm bảo rau củ luôn khô, ráo nước trướng khi xếp vào hộp bảo quản

Cách bảo quản những thực phẩm tươi sống

Đồ phẩm tươi sống là những loại thực phẩm vốn chưa được sơ chế qua. Vì vậy, trước khi cho vào tủ lạnh, chúng ta cần phải làm sạch, thấm khô các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá trước. Đối với cá, tôm, mực… trước khi đóng hộp, cần được làm sạch, sơ chế, thấm khô và để vào các hộp khác nhau.

Một số thực phẩm đặc biệt cần được bảo quản bằng những cách khác nhau như:

  • Đối với trứng: Các bạn cần làm sạch trứng trước, rồi mới cho vào tủ lạnh. Tránh để trứng ở phía bên cửa tủ lạnh.
  • Đối với hành lá: Làm sạch hành lá và loại bỏ những lá hỏng. Sau đấy cắt nhỏ ra rồi cho vào các chai nhựa. Tiếp theo, thay vì bỏ vào ngăn lạnh, các bạn nên cho vào ngăn đá. Như vậy hành lá sẽ lâu bị hỏng hơn rất nhiều.
  • Đối với các loại rau gia vị như rau thơm: Các bạn có thể làm sạch những loại rau này, cắt thật nhỏ rồi trộn với dầu oliu. Sau đấy, bạn chia thành từng phần nhỏ cho vào ngăn đá để làm đá viên. Điều này sẽ giúp cho các bạn vừa lưu trữ hương vị lâu hơn, vừa tiện lợi hơn khi sử dụng.

Với những kinh nghiệm nho nhỏ này, mỗi khi mở tủ lạnh ra, bạn sẽ luôn ngập tràn cảm hứng nấu nướng và sẽ có những nguyên liệu tươi ngon để chế biến những món ăn cho gia đình.