Vì sao nên dùng màng bọc thực phẩm PE?

01/01/2014 - 16:44

Theo Cục An toàn Thực phẩm, các màng bọc được chế tạo từ các nguyên liệu nhựa tổng hợp với chất liệu phổ biến chủ yếu từ PVC (Polyvinyl chloride) và PE (Polyethylene).

Do đặc tính hóa học của vật liệu PVC, khi chế tạo, các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia DEHA (Di-ethylhexyl adipate) hoặc DEHP (Di-ethylhexyl phthalate) để làm mềm và làm trong suốt màng bọc. Tuy nhiên, việc bổ sung những phụ gia trong quá trình sản xuất màng bọc PVC dẫn đến việc thôi nhiễm ra thực phẩm và gây ô nhiễm thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Việc thôi nhiễm DEHA (Di-ethylhexyl adipate), DEHP (Di-ethylhexyl phthalate) có nguy cơ gia tăng nếu ở môi trường acid hoặc kiềm hoặc nhiệt độ cao, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm… Các chất DEHA, DEHP thôi nhiễm vào thực phẩm sẽ tác động đến hệ thống nội tiết làm phát triển sớm ở trẻ em gái và ảnh hưởng đến sinh sản ở trẻ em trai.

Còn đối với vật liệu PE thì không cần dùng phụ gia do vật liệu đã có đặc tính mềm dẻo và trong suốt khi chế tạo. Bởi vậy, sử dụng màng bọc chế tạo từ vật liệu PE để bảo quản thực phẩm an toàn hơn từ vật liệu PVC.

Làm thế nào để phân biệt 2 loại màng bọc này?

1. Màng PVC:
– Có màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn;
– Sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau;
– Khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.

2. Màng PE:
– Có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn;
– Khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau;
– Dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng lưu ý cần lựa chọn đúng loại màng bọc được dùng cho bảo quản thực phẩm. Đồng thời sử dụng theo hướng dẫn sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất. Chỉ sử dụng màng bọc thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng (có tên, địa chỉ của nhà sản xuất), sản phẩm đã được cơ quan chức năng đăng ký, chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm. Nên lựa chọn sản phẩm màng bọc thực phẩm được chế tạo từ vật liệu PE vì không có nguy cơ sử dụng hóa chất phụ gia độc hại.

Các màng bọc thực phẩm PE cao cấp của Inochi an toàn cho sức khỏe, có nhiều kích thước tùy nhu cầu sử dụng, thêm 20% độ dài giá không đổi và đựng trong hộp giấy có dao cắt tiện lợi.

Hiện sản phẩm được bày bán tại các hệ thống siêu thị Vinmart, Lotte, Aeon,…và các đại lý Inochi trên toàn quốc.